Phân biệt 3 loại gián phổ biến ở Việt Nam

Tại Việt Nam, có 3 loại gián phổ biến là gián Mỹ, gián phương Đông và gián Đức. Chúng có đặc điểm nhận dạng và một số đặc tính khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều là những côn trùng gây ra ít nhiều sự sợ hãi cho con người. Bài viết này sẽ giúp Bạn nhận biết được cả 3 loại gián đó.

Trước khi tìm hiểu các thông tin chi tiết hơn, mời Bạn xem bức hình dưới đây:

Diet Va Phong Chong Gian Duc 1495

Gián Đức
– Tên khoa học: Blattella germanica.
– Tên tiếng Anh: German cockroach.
Là loài gián có kích thước nhỏ nhất trong số tất cả các loài gián. Thân hình thon, dẹt. Con trưởng thành dài từ 1,5cm – 2cm. Cánh dài quá phần bụng, xếp bằng. Mặc dù có cánh nhưng gián Đức gần như không có khả năng bay. Bù lại, chúng chạy rất nhanh.

Gian Duc

Đặc điểm dễ nhận dạng nhất là gián Đức có màu vàng nhạt, có 2 sọc tối màu chạy dọc từ đầu xuống cánh.

Theo ghi nhận của GOLDEN PEST CONTROL, gián Đức xuất hiện tại Việt Nam giai đoạn đầu những năm 2000. Ban đầu, gián chủ yếu xuất hiện ở các sân bay và tại một số gia đình có người thường xuyên công tác, du lịch nước ngoài. Những năm gần đây, gián Đức phát sinh ở khắp mọi nơi. Có thể thấy chúng ở trường học, nhà máy, xí nghiệp cho tới nhà hàng, khách sạn, siêu thị và các hộ gia đình.

Gián Đức hoạt động mạnh cả ngày và đêm. Chúng thường chui vào trong các tủ đồ, tủ bếp, hộc tủ, ngăn kéo,…Ngay cả các thiết bị điện như ổ cắm, tủ lạnh, bếp điện, lò nướng, lò vi sóng,….cũng là nơi trú ẩn của gián.

Ngoài việc gây mùi hôi khó chịu, gián Đức còn lây truyền một số bệnh cho con người qua đường tiêu hóa. Chúng cũng gây hại cho hàng hóa, đặc biệt đối với các loại thực phẩm. Do thường chui vào trong các thiết bị điện, gián Đức cũng là nguyên nhân gây chập cháy thiết bị điện.

Gián Mỹ

– Tên khoa học: Periplaneta americana.

– Tên tiếng Anh: American cockroach.

Gian My

Đây là loại gián “thân quen” nhất đối với con người. Người ta gọi gián Mỹ là “công dân toàn cầu” có lẽ do chúng có mặt ở khắp mọi nơi.

Bạn có thể nhìn thấy gián Mỹ trên các đường cống, trong bếp hoặc thậm chí ngay trong phòng ngủ của Bạn. Nhưng có một khu vực ít người để ý mà AN SINH PEST CONTROL vẫn thường xuyên lưu ý các hộ gia đình cần quan tâm. Đó là bể nước ngầm. Hãy một lần mở nắp bể nước ngầm nhà Bạn, có thể Bạn sẽ rùng mình khi thấy hàng trăm con gián treo mình phía trên bể nước. Chắc Bạn cũng hình dung ra được vấn đề vệ sinh như thế nào rồi chứ? Vì thế, ngoài việc thường xuyên có các biện pháp diệt gián, Bạn hãy nhớ bịt kín nắp bể và định kỳ thau dọn bể nước ngầm nhà mình nhé. Dài 3,5cm – 4cm, gián Mỹ là loài gián có thân hình lớn nhất trong thế giới các loài gián. Chúng có màu nâu nhạt hoặc nâu đỏ, với đôi cánh dài, xếp bằng. Ở con đực, cánh dài quá thân. Còn ở con cái, cánh dài bằng phần thân. Gián Mỹ có khả năng bay tốt hơn so với các loài gián khác. Có lẽ không khó để nhận ra loại gián này. Tuy nhiên, rất có thể cho đến hôm nay Bạn mới biết nó có tên là gián Mỹ, phải không ạ?

Gián phương Đông

– Tên khoa học: Blatta orientalis

– Tên tiếng Anh: Oriental cockroach.

Gian Phuong Dong
Gian Phuong Dong

Có thể đây là loài gián ít người biết tới nhất do chúng ít xuất hiện bên trong nhà và các khu vực con người sinh hoạt. Sẽ dễ tìm thấy chúng hơn ở các khu vực có nhiều rác mục, ẩm ướt hoặc trong các đống gạch vữa lâu ngày. Bạn cũng có thể thấy chúng trong tầng hầm chung cư nhà mình nếu ở đó có độ ẩm cao.

Gián phương Đông cũng dễ dàng nhận biết với đặc điểm chúng có thân hình màu nâu sẫm hoặc đen bóng. Con trưởng thành có chiều dài từ 2cm – 3cm. Gián phương Đông cũng có cánh nhưng cánh của chúng ngắn hơn so với các loài gián khác. Cánh của con đực dài khoảng ¾ cơ thể còn ở con cái thì cánh ngắn hơn. Gián phương Đông không thể bay.

Do sống trong môi trường bẩn, tất cả các loài gián đều mang mầm bệnh. Bữa ăn của Bạn cũng có thể trở nên không còn ngon miệng nếu lẫn trong đồ ăn dù chỉ một hạt phân gián. Vì thế, bên cạnh việc chủ động thực hiện các biện pháp bảo quản thực phẩm, đảm bảo vệ sinh, Bạn cũng nên định kỳ kiểm soát những côn trùng này. Trong trường hợp Bạn cần sự trợ giúp từ AN SINH, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ Bạn qua các số máy Hotline: 039 66 99 393 (Mr Hải)

Bài viết liên quan